Code là gì? Ứng dụng của Code vào đời sống

Code là gì? Code được ứng dụng như thế nào vào cuộc sống? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây của bohemianproductions.net nhé!

I. Code là gì?

Code thực chất là một đoạn mã tin học

Code thực chất là một đoạn mã tin học. Tên khai sinh là QR Code, viết tắt của Quick Response Code hay Mã phản hồi nhanh. Hình dạng phổ biến của mã là mã vạch 2 chiều kiểu ma trận. Nếu không sử dụng máy quét mã QR hoặc điện thoại thông minh có ứng dụng đọc mã QR chuyên dụng, bạn sẽ không thể đọc được ý nghĩa của mã.

II. Nguồn gốc của mã QR code

QR code là mã vạch 2 chiều được Denso Wave Corporation (Nhật Bản) phát hành vào năm 1994. Từ QR xuất phát từ Quick Response, có nghĩa là phản hồi nhanh vì những người sáng tạo nhằm mục đích mã hóa và giải mã ở tốc độ cao, nhanh nhất. Để hiểu rõ hơn, mã vạch đã được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị từ năm 1974, với một bộ mã vạch có độ dày, mỏng, bóng mờ khác nhau.

Tuy nhiên, QR code  sẽ bị giới hạn trong các ký tự được lưu trữ, bao gồm 20 chữ số và chữ cái khác nhau, do đó các ứng dụng có thể dễ dàng xử lý thông tin và truyền đạt giá trị sản phẩm và thương hiệu. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thêm mã hai chiều, mã này có thể làm rất tốt điều này và mã quét sẽ được đọc từ trái sang phải từ trên xuống dưới, để người dùng có thể hiển thị lên đến 7.000 số và chữ cái.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mã QR nén (Compression qr code) đã đạt ngưỡng 40.000 chữ và số. Với số lượng lớn văn bản và ký tự, mã QR đã trở nên linh hoạt hơn trong việc quản lý hiện vật, tài liệu mã hóa, URL hoặc email mà không cần phải mất thời gian giới thiệu các sản phẩm truyền thống.

III. Đặc điểm của mã code

Khi nhìn vào mã QR, bạn sẽ cảm thấy rất bình thường, đôi khi nhàm chán vì có quá nhiều ký tự khó hiểu. Tuy nhiên, nó chứa đựng nhiều thông tin quan trọng và được bảo vệ tốt nên được sử dụng nhiều trong kinh doanh sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Mã QR có thể chứa thông tin về địa chỉ web (URL); thông tin liên hệ của cá nhân hoặc doanh nghiệp như sản phẩm, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ; tùy thuộc vào trình đọc mã QR bạn sử dụng khi quét, nó sẽ hướng bạn đến các trang web, quay số điện thoại, xem tin nhắn…

Bạn có thể nhập tối đa 7.089 chữ số hoặc 4.296 ký tự, bao gồm cả dấu câu và ký tự đặc biệt trong mã của mình. Ngoài số và ký tự, bạn có thể mã hóa các từ và cụm từ. Khi ngày càng nhiều dữ liệu được thêm vào mã QR, kích thước mã tăng lên và cấu trúc mã trở nên phức tạp hơn. Đối với mỗi kiểu dữ liệu, số ký tự cụ thể được mã hóa như sau:

  • Số đơn thuần tối đa là 7.089 ký tự
  • Số và chữ cái tối đa là 4.296 ký tự
  • Số nhị phân (8 bit) tối đa là 2.953 byte
  • Kanji/Kana tối đa là 1.817 ký tự

IV. Ứng dụng của Code vào trong đời sống

Code được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Với ưu điểm là lượng thông tin lớn, bảo mật thông tin tốt, truy cập thuận tiện … Mã QR được coi là cách chính để xác định các ứng dụng di động. Vì vậy, tùy từng đời máy mà bạn có thể tải ứng dụng truy xuất để sử dụng.

1. Cài đặt ứng dụng dòng điện thoại 

Người dùng có thể tìm kiếm từ khóa “máy quét mã QR” trong iTunes App Store hoặc Android Market để tải ứng dụng quét mã QR cho iPhone hoặc điện thoại thông minh Android. Bạn có thể sử dụng i-nigma cho iPhone hoặc máy quét mã vạch cho Android. Nhiều điện thoại Nokia và BlackBerry cũng được cài đặt sẵn ứng dụng đọc mã QR.

2. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc 

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc bằng cách tải xuống các ứng dụng như Zalo, Viber,… Máy quét mã QR và mã vạch, Buycott – Barcode Scanner Vote, Lightning QR code Scanner, Barcode Scanner Pro …… Hiện tại, một số nhà cung cấp tem đã tạo ra ứng dụng truy xuất nguồn gốc. Mục đích lấy lại Wincheck của WIN và các tem khác.

V. Các yếu tố để trở thành một coder chuyên nghiệp

Kỹ năng cần có để trở thành một coder chuyên nghiệp

Trở thành một coder, một lập trình viên chuyên nghiệp. Các ứng dụng cần tìm tòi, tích lũy nhiều kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng cho bản thân. Trong đó, có một số điều lập trình viên cần làm để trở thành một người thực sự giỏi, bao gồm:

1. Xây dựng chuyên môn vững vàng 

Không chỉ trong lĩnh vực mã hóa, mà các ngành nghề khác cũng đòi hỏi chuyên môn vững vàng để có nền tảng phát triển công việc. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cần có chuyên môn vững vàng.

Trong thế giới lập trình, trước khi bạn muốn làm cho mình những phần mềm khó. Thí sinh cần bắt đầu với những điều cơ bản. Vì vậy, việc học hỏi và cập nhật liên tục những kiến ​​thức mới của lập trình viên là điều cần được đặc biệt quan tâm.

Đối với những người chưa quen thuộc với ngành này, bạn nên thực hành tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình mà bạn giỏi. Từ đó học những điều cơ bản nhất và đặt nền móng cho bản thân. Sau đó, bạn có thể phát triển các dạng ngôn ngữ lập trình khác từ các nền tảng này.

2. Tư duy logic

Đối với các lập trình viên, tư duy logic là điều đầu tiên nhà tuyển dụng yêu cầu khi bạn làm việc. Viết mã lập trình thông thường phải tuân theo các bước nhất định. Vì vậy, người lập trình cần có tư duy logic tốt để giải quyết các lỗi sai trong câu lệnh.

Công việc của lập trình viên chủ yếu là viết phần mềm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là những người biết rất ít về lập trình. Vì vậy, bạn cần đứng về phía khách hàng để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

3. Kỹ năng giải quyết, phân tích vấn đề

Phát triển phần mềm giống như chơi trò chơi ghép hình. Từ những vật liệu nhỏ để có thể xây dựng những bức tượng lớn. Vì vậy, khi xây dựng một bức tường lớn và một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh, người lập trình cần phân tích mục đích của sản phẩm và cách thức hoạt động của nó đối với khách hàng. Từ những phân tích này, khách hàng có thể thấy rõ hơn sản phẩm của mình còn thiếu những gì.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu code là gì? Đây là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Chúc các bạn sẽ có thêm định hướng cho công việc của mình nhé!