Siêu trăng là gì? Đặc điểm của siêu trăng

Khoa học vũ trụ là một ngành khoa học thú vị, luôn được con người khám phá và giải mã các hiện tượng kỳ bí trong vũ trụ. Trong bài viết hôm nay, doncordellforpresident.com mời bạn cùng khám phá hiện tượng siêu trăng là gì?

I. Siêu trăng là gì?

Siêu trăng có thể hiểu là trăng non hoặc trăng tròn
 • Trong thời cổ đại, siêu trăng được cho là một dấu hiệu báo hiệu cơn thịnh nộ của sự bất ổn tự nhiên hoặc các vị thần. Đó là lý do tại sao nhiều nghi lễ thờ cúng được tổ chức để loại bỏ những điềm xấu và cầu mong điều tốt lành.
 • Trên thực tế, từ siêu trăng xuất phát từ chiêm tinh học – một lĩnh vực dựa trên chuyển động của các hành tinh được sử dụng để nghiên cứu/ dự đoán tính cách và các sự kiện/ xu hướng sẽ xảy ra trong cuộc đời của một người.
 • Năm 1979, Nolle lần đầu tiên đề cập đến từ siêu trăng. Ông tin rằng siêu trăng có thể hiểu là trăng non hoặc trăng tròn xảy ra khi mặt trăng gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó. Một cách khác để xác định siêu trăng là khi nó nằm trong phạm vi 90% so với vị trí hiện tại của nó so với Trái đất. Tuy nhiên, con số 90% này không được giải thích cụ thể. Cho đến năm 2011, thuật ngữ siêu trăng mới trở nên phổ biến trong giới học thuật và những người đam mê thiên văn học.
 • Mặt trăng quay quanh Trái đất theo quỹ đạo hình elip. Khi Mặt trăng di chuyển đến vị trí gần nhất (cực) với Trái đất, chúng ta nhận được hình ảnh kích thước lớn hơn của Mặt trăng từ Trái đất. Cụ thể hơn, Mặt trăng đang gặp nguy hiểm khi ba hành tinh Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất quay về các vị trí thẳng hàng. Sự phản chiếu cho chúng ta thấy rằng mặt trăng lớn hơn và sáng hơn. Đó là lý do tại sao nó được gọi là hiện tượng siêu mặt trăng hay siêu trăng.

II. Siêu trăng diễn ra như thế nào?

 • Các nhà khoa học ước tính khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất là khoảng 382.900 km. Đồng thời, quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất không phải là một đường tròn tuyệt đối. Điểm cận địa và điểm xa nhất thay đổi tùy theo tháng âm lịch.
 • Noah Petro – một nhà khoa học của NASA, người đại diện cho LRO (tàu do thám quỹ đạo Mặt Trăng) cho rằng lý do quỹ đạo của mặt trăng có hình elip là do nó đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lực thủy triều. Hay chính là lực hấp dẫn? Ngoài ra, ông cho rằng không chỉ lực của Trái đất, Mặt trời hay các hành tinh khác mới có khả năng tác động lên quỹ đạo của mặt trăng. Điều này đưa mặt trăng đến gần chúng ta hơn để có được một khoảnh khắc được gọi là siêu trăng.
 • Sự xuất hiện của siêu trăng đòi hỏi hai điều kiện: quỹ đạo của mặt trăng đến vị trí gần trái đất nhất. Đồng thời, mặt trăng phải tròn. Siêu trăng xảy ra thường xuyên, khoảng 4-6 lần một năm. Ngoài ra, thời gian của siêu tuần trăng bị ảnh hưởng bởi quỹ đạo Trái đất quay quanh Mặt trời và thay đổi hướng quỹ đạo của Mặt trăng.
 • Siêu trăng xuất hiện trên hình ảnh từ Trái đất, lớn hơn khoảng 14% và sáng hơn khoảng 30%. Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng quan sát sự thay đổi này bằng mắt thường.

III. Tần suất xuất hiện siêu trăng

Siêu trăng thường diễn ra từ 3 đến 4 lần mỗi năm
 • Nguyệt thực toàn phần xảy ra một lần mỗi chu kỳ Mặt trăng trong 29,5 ngày. Nhưng không phải mọi trăng tròn đều là siêu trăng – thường chỉ có ba hoặc bốn siêu trăng mỗi năm. Từ năm 2020 đến năm 2025, mỗi năm có 4 trường hợp.
 • Trong một kỳ siêu trăng, Mặt trăng ở trong giai đoạn gần Trái đất nhất. Điều này thường kéo dài từ hai đến năm trăng tròn, đó là lý do tại sao có nhiều siêu trăng liên tiếp. Sau đó, Mặt trăng đi vào các phần xa hơn của quỹ đạo của nó.
 • Đôi khi các Mặt trăng đầy đủ trùng hợp với việc Mặt trăng đi qua đặc biệt gần Trái đất. Khi điều này xảy ra, nó dẫn đến một siêu tuần trăng đặc biệt ngoạn mục. Lần gần đây nhất là ngày 14 tháng 11 năm 2016, là lần gần đây nhất kể từ ngày 26 tháng 1 năm 1948. Siêu tuần trăng tiếp theo là ngày 25 tháng 11 năm 2034. Siêu tuần trăng gần đây nhất của thế kỷ này sẽ xảy ra vào ngày 6 tháng 12 năm 2052. Mặt trăng di chuyển rất chậm khỏi Trái đất, vì vậy siêu trăng của chúng ta ngày nay chỉ là mặt trăng điển hình của một tỷ năm trước.

IV. Điều gì làm nên sự khác biệt của một kỳ siêu trăng?

Một số mặt trăng có chu vi gần hơn những nơi khác. Hình dạng quỹ đạo của Mặt trăng thay đổi theo thời gian (do ảnh hưởng hấp dẫn của Mặt trời và các hành tinh khác). Các giá trị cực đại và cực đại, hoặc điểm xa nhất trên quỹ đạo, xảy ra trên cơ sở có thể dự đoán được. Một điều gì đó bất thường: trăng tròn cùng một lúc vào một ngày rất gần.

Bán kính góc và đường kính của các mặt trăng đầy đặn perigee dường như lớn hơn một chút so với các mặt trăng đầy đủ khác. Hãy quay trở lại ngày 13-14 tháng 11 năm 2016, khi bán kính và đường kính của trăng tròn vành đai cực hạn là:

 • Lớn hơn ít hơn 2% so với trăng tròn trung bình của chu kỳ.
 • Nó lớn hơn 8% so với mặt trăng tròn xuất hiện ở khoảng cách trung bình so với Trái đất.
 • Lớn hơn 14% so với trăng tròn trung bình. Để so sánh, khi ngón tay nhỏ nhất của bạn được giữ trên cánh tay, có đường kính tương đương với mặt trăng tròn trên bầu trời.

V. Siêu trăng sáng đến mức nào?

Độ sáng của siêu trăng

Đặt độ sáng của bề mặt Mặt Trăng trong thời gian trăng tròn tháng 11 năm 2016 là 1.000.000 và độ sáng của Mặt Trăng thành:

 • Trăng tròn trung bình của chu kỳ là 0,99996.
 • Khoảng cách trung bình của mặt trăng tròn là 0,99981.
 • Một ngày trăng tròn trung bình theo ngày trăng tròn là 0,99967.

Nguyệt thực toàn phần vào tháng 11 năm 2016 chỉ sáng hơn một chút trên bề mặt Trái đất vì Mặt trăng gần Mặt trời hơn bình thường và có vẻ lớn hơn một chút so với Mặt trời khi nó xuất hiện trên bầu trời. Vệ tinh bình thường so với các mặt trăng đầy đủ khác. Nếu trăng tròn vùng cực cung cấp giá trị chiếu sáng là 1,0000 trên bề mặt Trái đất thì độ chiếu sáng của:

 • Trăng tròn trung bình của chu kỳ là 0,99991.
 • Khoảng cách trung bình của trăng tròn là 0,99963.
 • Trăng tròn trung bình của Apogean là 0,99934.

Khi trăng tròn ở trên cao và không có ánh sáng nào khác xung quanh chúng ta, chúng ta không thể phân biệt được sự khác biệt về độ chiếu sáng trên mặt đất.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được siêu trăng là gì cùng các thông tin xoay quanh hiện tượng này. Cảm ơn bạn đọ đã quan tâm theo dõi bài viết!