Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Danh sách các ngân hàng nhà nước

Nước ta hiện có gần 50 ngân hàng thuộc các nhóm ngân hàng khác nhau. Trong đó, ngân hàng nhà nước đóng vai trò quan trọng trong hệ ngân sách nước nhà. Tuy nhiên, bạn có biết ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Cùng doncordellforpresident.com tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

I. Ngân hàng nhà nước là gì?

Trước khi đi giải đáp ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu khái niệm ngân hàng nhà nước là gì? Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng trung ương trực thuộc Chính phủ Việt Nam, có nhiệm vụ phát hành tiền tệ, quản lý tiền tệ và tư vấn cho Chính phủ Việt Nam về chính sách tiền tệ.

II. Phân loại các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước

Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng trung ương trực thuộc Chính phủ Việt Nam

1. Ngân hàng thương mại Quốc doanh 

Ngân hàng thương mại quốc doanh là ngân hàng thương mại do ngân sách nhà nước sở hữu 100% vốn. Tuy nhiên, để tăng cường hội nhập kinh tế và thu hút vốn từ bên ngoài, các ngân hàng thương mại quốc doanh cũng đã bắt đầu huy động vốn ban đầu thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu, thúc đẩy hoạt động ngân hàng.

2. Ngân hàng chính sách 

Ngân hàng chính sách là tổ chức tín dụng trực thuộc chính phủ Việt Nam nhằm ổn định xã hội thông qua các chính sách do nhà nước hoặc chính phủ đưa ra nhằm ổn định xã hội. Ngân hàng chính sách hoạt động không vì lợi nhuận mà chỉ phục vụ lợi ích chung của xã hội và được chính phủ bảo lãnh. Ngoài ra, ngân hàng chính sách không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, nộp thuế và các khoản khác cho ngân sách quốc gia.

3. Ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước 

Ngân hàng thương mại cổ phần trên 50% vốn nhà nước là ngân hàng do hai cá nhân trở lên thành lập theo hình thức công ty cổ phần. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm hơn 50% tổng vốn cổ phần của ngân hàng.

III. Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào?

1. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Agribank là ngân hàng thương mại có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam

Agribank được mệnh danh là ngân hàng thương mại có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam và được xếp vào loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Ngân hàng đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế quốc dân và là một bên tham gia quan trọng vào thị trường tài chính nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Ngân hàng Agribank luôn cam kết mở rộng mạng lưới các hoạt động xuyên khu vực và dựa vào cộng đồng để tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng để phát triển kinh doanh, sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu – GP Bank

Ngân hàng GPBank tên đầy đủ là Ngân hàng Thương Mại Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Dầu khí Toàn Cầu. Đây là một ngân hàng 100% vốn nhà nước với cơ cấu gọn nhẹ, chuyên biệt và có tính chuyên môn cao, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những ngân hàng thương mại tiềm năng.

3. Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương – Oceanbank

Oceanbank là ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn đăng ký

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (gọi tắt là Oceanbank) là ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn đăng ký, chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng hiện đại, đa năng phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của dân cư và nền kinh tế địa phương.

4. Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CB Bank

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng CB Bank) là ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn đăng ký, định vị phát triển là trở thành đa – chức năng ngân hàng bán lẻ dựa trên công nghệ hiện đại.

5. Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam – VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam, được thành lập với mục đích hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.\

6. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam với mục tiêu đóng góp vào quá trình xóa đói giảm nghèo bằng cách cho vay các dự án giao thông nông thôn. Xây dựng làng nghề, thủy lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng làng nghệ thuật, hạ tầng kinh tế – xã hội và hỗ trợ xuất khẩu vùng sâu, vùng xa.

7. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng thương mại nhà nước và là công ty lớn nhất về Vốn hóa thị trường trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, các ngân hàng thương mại Việt Nam luôn giữ vai trò là ngân hàng đối ngoại quan trọng, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế trong nước, có tác động quan trọng đến công chúng, khu vực và nền tài chính quốc tế.

8. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) là ngân hàng thương mại hàng đầu hiện nay, tập trung cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vietinbank cũng là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh tại thị trường Châu Âu.

9. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

BIDV là loại hình doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Ngân hàng BIDV) là loại hình doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt được xây dựng theo mô hình doanh nghiệp nhà nước. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, BIDV đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, với hệ thống chi nhánh rộng khắp trên các tỉnh thành.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Với danh sách kể trên hiện có 6 ngân hàng do Nhà nước sở hữu 100% vốn và 3 ngân hàng thương mại cổ phần có trên 50% vốn nhà nước. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn lựa chọn được một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước để trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt nhất nhé!